Biến căn nhà cổ tăm tối thành không gian tràn ngập ánh sáng

1 căn nhà cũ sở hữu phong cách thời Victoria hẹp té, u tối và ẩm ướt đã được các KTS giỏi biến đổi thành 1 căn nhà đầy ánh sáng và tràn ngập không khí trong sạch kèm theo không thay đổi các đặc điểm nguyên thủy. Công trình này do công ty kiến trúc thiết kế và thi công nên họ có thể thoải mái bộc lộ toàn bộ ý tưởng lên dự án. Một trong những khía cạnh đặc biệt của công trình này là sự đối lập giữa mặt tiền trông có vẻ lép vế và những gì nằm bên trong như là một sự bưng bít đầy chủ ý.

Trước khi tiến hành, phải có mục tiêu cho công việc. Yêu cầu là làm thế nào một cặp vợ chồng có thể sống thoải mái trong một căn nhà cũ mang diện tích 60m2 khi mà ngân sách lại không quá dư dả. Đó thật sự tương đối nan giải cho những cặp vợ chồng hiện tại khi đồng lương ít oi, rồi con cái đùm đề, rồi nhiều người phải lo ba mẹ ông bà….

Chúng tôi thấy rằng nhà mà chỉ có hai vợ chồng thì cần nhất chính là phòng ngủ. Đi làm cả ngày mệt mỏi nên chủ yếu 2 vợ chồng sinh hoạt trong phòng ngủ là phổ biến nhất. Phòng khách cùng phòng ngủ được tách biệt, còn bếp phòng ăn và sân vườn lại trở thành 1 khu liên hợp, rất độc đáo, khác hẳn với kiến trúc thông thường là phòng khách kết hợp sân vườn. Người thiết kế muốn rằng vào dịp cuối tuần khi có bạn bè người nhà tới chơi tổ chứ} ăn uống sinh hoạt tại đây sẽ rất tiện lợi và thoáng mát, do cấu trúc phòng khách phía trước rất hẹp, nằm sát cửa chính giáp mặt lộ nên sẽ không có sân trước, mà đề xuất ngay từ đầu lại là không được thay đổi kết cấu.

Nhà bếp được tổ chức lại để có 1 đảo bếp rất rộng dành cho việc bếp núc chung vào cuối tuần. Khu vực ăn uống thông với sân vườn bên ngoài để mọi người cảm thấy thoả thích khi dùng bữa.

Nếu chẳng thể tăng diện tích của căn nhà, thì hãy dùng vài thủ thuật để cảm giác rằng căn nhà như rộng ra thêm. KTS đã làm điều này bằng cách nâng trần nhà lên. Tăng thêm chiếu sáng ngôi nhà bằng phương pháp đặt các dải LED trên đỉnh dầm trần vừa mới nâng. KTS còn cho đục một lỗ thông qua ở trên cùng để tạo thêm kết nối giữa nhà trước và nhà sau. Lúc ánh sáng từ đèn LED phía phòng ngủ được bật sẽ lan tới gian nhà sau thông qua lỗ phía trên, và thế là tiết kiệm năng lượng được rất nhiều.

Những tấm polycarbonate màu trắng mờ đã được lắp vào tất cả phần mái che khu vực ăn uống, cung cấp đủ ánh sáng thiên nhiên để chiếu sáng nửa sau của ngôi nhà khi mặt trời tắt nắng.

Bài viết liên quan

Chia sẻ